icon icon icon

XI MẠ LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA XI MẠ TRONG ĐỜI SỐNG HẰNG NGÀY

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VẬT LIỆU METATECH vào lúc 09/01/2022

XI MẠ LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA XI MẠ TRONG ĐỜI SỐNG HẰNG NGÀY

Có thể thấy xung quanh chúng ta các vật dụng rất quen thuộc như chén dĩa, thìa,…từ các vật dụng gia đình cho tới các sản phẩm trang sức như đồng hồ, nhẫn, vòng tay,… đều có vẻ ngoài rất lấp lánh, bóng loáng. Vậy bạn có biết nhờ đâu không?

                                                 

Đó là nhờ vào công nghệ xi mạ. Tất cả các thứ đó sau khi gia công sẽ được đem đi xi mạ một cách rất công phu và tỉ mỉ. Nhờ vào xi mạ, các sản phẩm phục vụ đời sống con người được nâng cao chất lượng hơn, gia tăng tính thẩm mỹ và có thể chống chịu những tác động xấu từ môi trường.

Hiểu một cách đơn giản, xi mạ là quá trình phủ một lớp bảo vệ lên bề mặt vật liệu kim loại nhằm bảo vệ và kéo dài tuổi thọ làm việc của vật liệu. Tùy theo loại vật liệu cùng với tính chất, công dụng của nó mà sẽ áp dụng lớp phủ bảo vệ khác nhau. Các lớp bảo vệ có thể là Crom, Niken, Thiếc, Nhôm, Vàng, Đồng...

                                                 

Xi mạ được sử dụng để:

 • Trang trí cho đồ vật
 • Làm giảm quá trình oxy hóa và chất ức chế ăn mòn trên đồ vật
 • Giảm sự ma sát
 • Thay đổi độ dẫn
 • Cung cấp bức xạ che chắn
 • Cải thiện độ phản xạ hồng ngoại

Các vật liệu sau khi xi mạ sẽ có những tính chất sau:

 • Độ cứng cao – tăng khả năng chịu lực
 • Giảm ma sát -  giúp bề mặt vật liệu không bị trầy xước
 • Khả năng bám dính cao
 • Bề mặt bóng sáng
 • Khả năng phản chiếu
 • Phục hồi kích thước ban đầu

ỨNG DỤNG CỦA XI MẠ TRONG ĐỜI SỐNG

Ngày nay, công nghệ xi mạ được áp dụng rất phổ biến. Hầu hết các thiết bị gia dụng, đồ dùng gia đình, các phương tiện ô tô, xe máy, máy bay, đồ trang sức và các thiết bị máy móc y tế,… đều trải qua quá trình xi mạ. Nhờ vào khả năng chống ăn mòn, gia tăng độ cứng và bền bỉ cho vật liệu, phương pháp xi mạ đã góp phần tạo ra những sản phẩm chất lượng phục vụ đời sống con người.

Lớp xi mạ có tác dụng bảo vệ bề mặt kim loại khỏi các tình trạng oxy hóa, ăn mòn, han gỉ,.. chống chịu các tác động xấu từ môi trường. Và khi chất lượng sản phẩm (màu sắc, độ bền,..) được duy trì lâu dài thì chúng ta có thể tiết kiệm được khoản chi phí tương đối lớn.

                                                  

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VẬT LIỆU METATECH – Nhà phân phối hóa chất xử lý bề mặt kim loại hàng đầu Việt Nam.

METATECH là một trong những công ty tiên phong được dẫn dắt bởi những người có chuyên môn cao với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp hóa chất mã kẽm, phụ gia đặc biệt cho ngành mạ điện, kim loại hoàn thiện, chống ăn mòn và bảo vệ kim loại tại Việt Nam. Không ngừng phát triển công nghệ, chúng tôi mang đến cho khách hàng những giải pháp công nghệ ưu việt và sản xuất "xanh". Với đội ngũ kỹ sư và chuyên gia có năng lực, phòng thí nghiệm được trang bị dụng cụ hiện đại, chúng tôi đã và đang cung cấp cho khách hàng những dịch vụ hiệu quả về kỹ thuật cũng như thương mại.

-> Xem thêm: https://metatech.vn/gioi-thieu

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: