icon icon icon

TỔNG KẾT NGÀNH CÔNG NGHIỆP HÓA CHẤT NĂM 2021

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VẬT LIỆU METATECH vào lúc 11/01/2022

TỔNG KẾT NGÀNH CÔNG NGHIỆP HÓA CHẤT NĂM 2021

Các vấn đề về chuỗi cung ứng, chi phí nguyên vật liệu và năng lượng tăng cao thách thức một ngành công nghiệp đang cố gắng phục hồi sau đại dịch.

                              

Sau năm 2020 đầy biến động, năm nay, ngành công nghiệp hóa chất dần chứng kiến người lao động quay trở lại công trường, các chuyến thăm của khách hàng được tiếp tục và hoạt động sản xuất đạt hoặc gần đạt công suất khi thị trường hồi sinh. Tuy nhiên, tin tốt lại bị kìm hãm bởi những lo ngại về các vấn đề của chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu nguyên liệu thô đã khiến các nhà sản xuất hóa chất gặp bất lực. >> Tham khảo một số thông tin về hóa chất tẩy dầu mỡ, tẩy dầu điện, tẩy dầu kiêm chống gỉ ...

Các nhà phân tích trong ngành cho biết, căng thẳng chuỗi cung ứng rất khó để mô tả, đặt tên cho tình trạng thiếu container vận chuyển hàng hóa, chậm trễ biên giới và thiếu tài xế trong vô số lý do. Đồng thời, họ đồng ý rằng lĩnh vực này đang trải qua một triệu chứng dài hạn của việc phân chia chuỗi cung ứng liên quan đến đại dịch năm ngoái, bên cạnh các vấn đề tồn tại từ trước trong mạng lưới hậu cần.

Các doanh nghiệp đang cảm thấy những ảnh hưởng, như các báo cáo gần đây cho thấy. Ví dụ, tại nhà sản xuất hóa chất đặc biệt của Bỉ, Solvay, chi phí nguyên liệu, năng lượng và hậu cần đã tăng 210 triệu euro (180 triệu bảng Anh) trong chín tháng đầu năm, so với năm 2020. Và công ty dự kiến ​​tổng mức tăng toàn bộ năm ở khu vực là 400 triệu €. Solvay đang tăng giá để chuyển những chi phí bổ sung này cho khách hàng của mình. Trong một cuộc gọi với các nhà phân tích chứng khoán, giám đốc điều hành Ilham Kadri cho biết lạm phát ‘rất tệ’ và 'lần đầu tiên trong sự nghiệp của tôi, tôi thấy mức tăng đột biến như vậy trong một khoảng thời gian ngắn'.

Giá dầu đã tăng hơn gấp đôi trong 12 tháng qua và tăng gấp 3,5 lần so với mức thấp nhất trước đại dịch vào tháng 3 năm 2020. Con số này phù hợp với mức tăng khổng lồ được thấy trong cuộc khủng hoảng giá dầu năm 1973–74 và gần đây. Giá cả tăng mạnh trong năm 2007 và 2008 khi nền kinh tế thế giới đi vào suy thoái. Với hầu hết các cơ quan dự báo lớn đều kỳ vọng giá dầu sẽ duy trì trên 70 USD / thùng vào năm 2022, có vẻ như chi phí sẽ cao hơn ở đây.

Ngành công nghiệp sơn và chất phủ là ví dụ điển hình về tác động kích thích mà sự tăng giá này đang gây ra đối với các doanh nghiệp đang cố gắng phục hồi sau đại dịch. Liên đoàn Sơn phủ Anh (BCF) báo cáo rằng đối với một số dung môi quan trọng, giá đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba. Giá dung môi hiện cao hơn trung bình 82% so với một năm trước. Nhựa và các vật liệu liên quan đã tăng giá 36% và n-butanol, chẳng hạn, tăng từ £ 750 mỗi tấn lên £ 2560 trong một năm.

BCF cho biết: “Với nguyên vật liệu chiếm khoảng 50% tổng chi phí trong ngành và các chi phí khác như năng lượng cũng đang tăng nhanh, tác động này đối với ngành là không hề phóng đại”.

Tốn kém năng lượng

Giá dầu và nguyên liệu thô tăng cao đi đôi với việc chi phí năng lượng tăng mạnh. Giá khí đốt tự nhiên đã chứng kiến ​​mức tăng lớn nhất, với mức giá chuẩn của châu Âu và châu Á ở mức khoảng 10 lần so với mức của chúng một năm trước. Giá than quốc tế đang ở mức khoảng 5 lần so với mức một năm trước, và các nhà máy điện than ở Trung Quốc và Ấn Độ, hai nước tiêu thụ than lớn nhất thế giới, đã cảnh báo về lượng dự trữ rất thấp trước mùa đông.

                       

Để tự bảo vệ mình trước giá năng lượng biến động mạnh và cao, các công ty hóa chất đang tăng giá hoặc chuyển sang phụ phí. Một trong những nhà sản xuất polyme lớn nhất châu Âu, LyondellBasell, đã bắt đầu thực hiện phụ phí điện và khí đốt tự nhiên đối với tất cả các đơn đặt hàng polypropylene, polyethylene mật độ cao và mật độ thấp, catalloy (polyolefin hỗn hợp nhiệt dẻo) và polybutylene từ ngày 1 tháng 11, ban đầu ở mức € 50 mỗi tấn. Họ nói rằng chi phí phụ của nó đã tăng lên đến € 100 mỗi tấn kể từ năm ngoái.

Công ty hóa chất đặc chủng Huntsman đã đưa ra khoản phụ phí 125 € / tấn đối với tất cả các hoạt động bán methylene diphenyl diisocyanate ở châu Âu, châu Phi, Trung Đông và châu Á, với lý do chi phí khí đốt tự nhiên tăng.

Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp hóa chất Đức (VCI), Christian Kullman, cảnh báo trong một tuyên bố về giá năng lượng sẽ không sớm được cải thiện. 'Những yếu tố này đang đè nặng lên nền kinh tế và sẽ dẫn đến việc kinh doanh hóa chất giảm nhiệt hơn nữa trong mùa đông tới.

Sự khởi đầu của Brexit

Trong khi đó, đối với ngành công nghiệp ở Anh, năm 2021 đánh dấu năm đầu tiên hoạt động tại một nước Anh không còn là thành viên của EU hoặc đang trong giai đoạn chuyển tiếp. Hậu quả của Brexit diễn ra chậm chạp giữa các vấn đề do đại dịch và các vấn đề cấp bách khác gây ra.

Sự trì hoãn biên giới liên quan đến Brexit làm gia tăng áp lực lên các chuỗi cung ứng vốn đã căng thẳng, với sự chậm trễ trong vận chuyển - cả giữa Vương quốc Anh và EU, và giữa Vương quốc Anh và Bắc Ireland. Nhìn chung, các công ty vẫn lo ngại họ có nguy cơ mất khách hàng xuất khẩu của EU và lo lắng về khả năng cạnh tranh của họ so với các đối tác EU do các điều khoản thương mại của Hiệp định Thương mại và Hợp tác (TCA), các cơ quan thương mại cho biết.

                           

Chuỗi cung ứng cho toàn bộ các sản phẩm hóa chất đã bị gián đoạn trên toàn cầu do đại dịch, và thêm vào đó là ở Anh và EU do Brexit

Luật về Reach (đăng ký, đánh giá, ủy quyền và hạn chế hóa chất) của chính quốc gia này vẫn đang bổ sung hoàn thiện. 

Trong năm đầu tiên này, các công ty đã thông báo 4042 chất theo quy trình tổng thể của luật. Con số này so với hơn 22.500 chất được đăng ký theo EU Reach - một sự khác biệt làm dấy lên lo ngại về việc có bao nhiêu hóa chất hiện có sẽ vẫn còn trên thị trường Vương quốc Anh.

Giờ đây, hy vọng phần còn lại của sự thiếu sót này đang được hoàn thiện bởi các khai báo nhập khẩu của người dùng (DUIN). Chúng đang được đệ trình bởi các nhà nhập khẩu, nhà sản xuất, nhà sản xuất vật phẩm, những người muốn tiếp tục sử dụng hóa chất nằm trong danh mục đầu tư của họ khi Vương quốc Anh vẫn hoạt động theo EU Reach.

Cơ quan Điều hành An toàn và Sức khỏe Vương quốc Anh (HSE) cho biết họ đã nhận được DUIN từ 5354 pháp nhân trước thời hạn thông báo ngày 27 tháng 10. Nó đã không được tiết lộ có bao nhiêu chất bao gồm. Và không phải tất cả các DUIN sẽ phát triển thành các đăng ký đầy đủ, với nhiều người dùng đã gửi để cho phép họ ở lại thị trường lâu hơn, nhưng không có ý định biên dịch các bộ dữ liệu đầy đủ tốn kém.

Nếu một điều đã trở nên rõ ràng trong năm nay thì đó là sự khác biệt giữa các chế độ của EU và Vương quốc Anh, đi ngược lại mong muốn của các bên liên quan, là điều không thể tránh khỏi. HSE, chẳng hạn, đã từ chối ủng hộ gần 1/5 ý kiến ​​của ủy ban đánh giá rủi ro của Echa được công bố vào năm 2019 và 2020 về các phân loại đóng gói và ghi nhãn phân loại bắt buộc của EU (CLP), trong đợt quyết định đầu tiên được công bố vào năm 2021.

Tương lai xanh

Tính bền vững một lần nữa được đề cao nổi bật trong các chương trình nghị sự của ngành. Thỏa thuận về khí hậu từ hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26 đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ ngành công nghiệp hóa chất - Hiệp hội Công nghiệp Hóa chất của Vương quốc Anh (CIA) cho biết nó 'đưa chúng ta đi xa hơn' nhưng cần hành động để hỗ trợ các cam kết trong khi VCI của Đức cho biết nó đại diện cho 'những thành công nhỏ' nhưng 'không phải là một bước ngoặt quyết định' trong chính sách khí hậu quốc tế.

Hội đồng Công nghiệp Hóa chất Châu Âu (Cefic) cảnh báo về 'rất nhiều thách thức' ở phía trước vì ngành hóa chất của EU dự kiến ​​sẽ trải qua một 'quá trình chuyển đổi kép' để đáp ứng các mục tiêu của Thỏa thuận Xanh Châu Âu, bao gồm chuyển đổi trung tính với khí hậu, vòng tròn và kỹ thuật số, đồng thời dự đoán việc cải cách khung quy định về hóa chất của EU như được công bố trong Chiến lược hóa chất vì sự bền vững.

Có thể trong dự đoán, ngày càng nhiều công ty  thắt chặt  mục tiêu giảm phát thải trong năm nay. BASF đặt mục tiêu mới là cắt giảm 25% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên toàn thế giới - từ 21,9 triệu xuống 16,4 triệu tấn - vào năm 2030, ngay cả khi đang xây dựng các nhà máy lớn mới ở Trung Quốc. Tập đoàn dược phẩm và khoa học cây trồng Bayer đã cam kết cắt giảm lượng khí thải trực tiếp trong tầm kiểm soát của họ từ 3,8 triệu tấn năm 2019 xuống còn 2,2 triệu tấn vào cuối năm 2029. Các công ty thành viên của CIA đã tuyên bố tham vọng giảm một nửa  lượng khí thải CO2 vào năm 2034 và giảm hơn nữa đến 90% vào năm 2050.

Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và sử dụng năng lượng tái tạo là những chiến lược phổ biến nhất để giảm lượng khí thải và các công ty đang ngày càng đặt việc thu giữ carbon vào trung tâm của kế hoạch của họ.

Xu hướng này sẽ tiếp tục, theo triển vọng ngành công nghiệp hóa chất năm 2022 của Deloitte , cho biết thêm rằng ngành công nghiệp có thể bị giám sát kỹ hơn khi công chúng ngày càng trở nên nhạy cảm với chất thải nhựa và việc xử lý các sản phẩm cuối cùng không đúng cách.

Báo cáo của Deloitte dự đoán: 'Một vấn đề khác là liệu nhu cầu đối với nhiều loại nhựa và hóa chất thông thường có thể suy giảm khi công chúng được giáo dục nhiều hơn về tác động môi trường của các sản phẩm cuối cùng và sẵn sàng chấp nhận các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường'. 'Kể từ năm 2021, thị trường có thể cho thấy rằng mọi người sẵn sàng chuyển sang các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường hơn, ngay cả khi chúng có chi phí cao hơn một chút hoặc hoạt động kém hiệu quả hơn.'

Sự thay đổi chiến lược

Song song với tham vọng xanh, chiến lược hóa chất bền vững của EU cũng là một trong những vấn đề đau đầu nhất của ngành trong năm nay.

Sự thay đổi quy định lớn nhất đối với ngành công nghiệp châu Âu kể từ khi quy định đăng ký, đánh giá, cấp phép và hạn chế hóa chất (Reach), dự kiến ​​chiến lược, ví dụ, hạn chế hàng loạt đối với một số nhóm hóa chất - chẳng hạn như các chất per- và polyfluoroalkyl (PFASs) và chất gây nhạy cảm cho da trong hỗn hợp tiêu dùng - và các biện pháp nghiêm ngặt hơn đối với các hóa chất được phân loại với các mối nguy như tính độc hại môi trường, ổn định, độ linh động và sự tích tụ sinh học. Trong số các hoạt động khác, ủy ban châu Âu đang tiến hành đánh giá trên phạm vi rộng về các luật hóa chất mang tính bước ngoặt của mình, chẳng hạn như Reach, luật CLP và quy định về sản phẩm mỹ phẩm.

Chiến lược đang được tiến hành và năm 2021 đã đưa ra những cái nhìn đầu tiên về những hậu quả cụ thể mà nó có thể gây ra đối với ngành công nghiệp hóa chất. Một báo cáo tháng 12 của Hội đồng Công nghiệp Hóa chất Châu Âu (Cefic) cảnh báo một số biện pháp được nêu trong dự thảo chiến lược sẽ dẫn đến 'lỗ ròng' ít nhất 12% danh mục đầu tư của ngành vào năm 2040.

Với những hạn chế dự kiến ​​đối với các chất và việc giảm sản xuất và sử dụng các sản phẩm có chứa chúng - hoặc tăng chi phí sản xuất - Cefic cũng ước tính các công ty hóa chất có thể mất 47–81 tỷ euro doanh thu mỗi năm từ năm 2023 đến năm 2040. Báo cáo tập trung vào các tác động kinh doanh tiềm ẩn, chẳng hạn như tuân thủ và chi phí vận hành, cũng như các hạn chế về sản xuất và sử dụng, mà các công ty đặt sản phẩm hóa chất vào thị trường EU sẽ phải gánh chịu.

Cefic cũng lưu ý rằng việc giảm sự sẵn có của một số hóa chất và do đó là các sản phẩm phụ thuộc vào chúng, có thể cản trở các kế hoạch của EU trong việc phát triển các sản phẩm thiết yếu đóng góp vào các mục tiêu của Thỏa thuận Xanh.

An toàn lao động bị xem thường?

Đáng thương hơn, năm 2021 cũng là năm xảy ra nhiều sự cố chết người tại các nhà máy hóa chất trên khắp thế giới.

Tại Mỹ, hai công nhân tử vong do phơi nhiễm hóa chất tại nhà máy hóa chất fluorochemicals Daikin-America của Mỹ; vụ rò rỉ chết người hơn 45 tấn hỗn hợp hóa chất - bao gồm axit axetic, metyl iodua và hydro iodua - từ một nhà máy LyondellBasell đã gây chấn động La Porte, Texas.

                               

Một vụ hỏa hoạn tại một nhà máy ở Ấn Độ đã giết chết ít nhất 18 người – trong đó có 15 nữ công nhân

Một vụ nổ và hỏa hoạn khiến 1 công nhân thiệt mạng, 5 người khác phải nhập viện và 4 người khác bị thương nhẹ tại một nhà máy sản xuất nhựa polyme tại một nhà máy sơn ở Columbus, và một vụ giải phóng nitơ lỏng vô tình tại một nhà máy chế biến thịt gà ở Georgia, Mỹ, khiến 6 công nhân thiệt mạng và nhập viện ít nhất một chục người khác vào tháng Giêng.

Tại Đức, một vụ nổ và cháy bồn chứa dung môi đã khiến 2 người thiệt mạng và hơn 30 người bị thương, trong khi sự cố tràn xút trong quá trình vệ sinh làm 1 công nhân thiệt mạng và 5 người khác bị thương nặng. Và Vương quốc Anh đã chứng kiến ​​một đám cháy lớn và một số vụ nổ tại nhà máy Leeson Polyurethanes ở Leamington Spa.

Ít nhất 8 người đã mất mạng sau  vụ rò rỉ hóa chất  tại nhà máy Wah Yan Hong ở Quý Dương, Trung Quốc. Nhưng những vụ chết người nhiều nhất xảy ra ở Pakistan và Ấn Độ, nơi các vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã cướp đi sinh mạng của 17 và 18 công nhân lần lượt.

Nguyên nhân của một số thảm họa này vẫn đang được điều tra.

Dẫn nguồn: https://www.chemistryworld.com/

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: