icon icon icon

SO SÁNH MẠ NIKEN ĐIỆN VÀ MẠ NIKEN HÓA HỌC

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VẬT LIỆU METATECH vào lúc 31/12/2021

SO SÁNH MẠ NIKEN ĐIỆN VÀ MẠ NIKEN HÓA HỌC

Mạ niken được chia thành mạ Niken điện và mạ Niken hóa học. Niken điện là một chất điện phân bao gồm muối niken (gọi tắt là muối chính), muối dẫn điện, đệm pH và chất phụ gia. Cực dương là niken kim loại và cực âm được mạ. Một lớp phủ Niken đồng nhất, dày đặc được lắng đọng.

                                                

Hình 1: Mạ Niken điện

Mạ hóa học còn được gọi là mạ tự động. Quá trình cụ thể đề cập đến một quá trình trong đó các ion kim loại trong dung dịch nước được khử bằng chất khử và kết tủa trên bề mặt chất nền rắn trong một số điều kiện nhất định.  Mạ tự động là "lắng đọng một lớp phủ kim loại bằng cách khử hóa học có kiểm soát được xúc tác bởi kim loại hoặc hợp kim được lắng đọng". Quá trình này khác với mạ thay thế. Lớp mạ có thể được làm dày liên tục, và bản thân lớp mạ kim loại có khả năng xúc tác.

                                      

Hình 2: Mạ Niken hóa học

Đặc điểm của mạ Niken điện

  1. Độ ổn định của lớp Niken mạ điện trong không khí rất cao do khả năng thụ động mạnh của Niken kim loại, một lớp thụ động rất mỏng có thể nhanh chóng hình thành trên bề mặt.
  2. Tinh thể Niken mạ điện cực kỳ tốt và có hiệu suất đánh bóng tuyệt vời. Lớp mạ Niken bóng loáng cho vẻ ngoài bóng như gương, đồng thời nó có thể duy trì ánh sáng trong không khí trong một thời gian dài. Do đó, lớp mạ thường được sử dụng để trang trí.
  3. Độ cứng của lớp phủ Niken tương đối cao, có thể cải thiện khả năng chống mài mòn của bề mặt sản phẩm. Trong ngành in, mạ Niken thường được sử dụng để tăng độ cứng của bề mặt chì. Do tính ổn định hóa học cao của Niken kim loại, một số thiết bị hóa học thường sử dụng lớp phủ Niken dày hơn để chống ăn mòn bởi môi trường.
  4. Mạ Niken điện có một loạt các ứng dụng, và có thể được sử dụng như một lớp phủ trang trí bảo vệ để bảo vệ vật liệu cơ bản trên bề mặt thép, kẽm đúc, hợp kim nhôm và hợp kim đồng.Vật liệu này không bị ăn mòn hoặc trang trí sáng, nó cũng thường được sử dụng làm lớp phủ trung gian cho các lớp phủ khác, và một lớp crôm mỏng hoặc một lớp vàng giả được mạ trên nó.

-> Xem thêm: https://metatech.vn/ni-2600 (phụ gia mạ Niken điện bóng nhanh)

Đặc điểm mạ Niken hóa học

  1. Độ dày đồng đều và khả năng mạ đồng đều tốt là một trong những đặc điểm chính của mạ Niken hóa học
  2. Các bộ phận mạ sẽ không thấm hydro, không có sự hấp thụ hydro và không cần phải loại bỏ hydro sau khi mạ Niken hóa học.
  3. Nhiều vật liệu và linh kiện có chức năng tốt hơn như chống ăn mòn và chống oxy hóa ở nhiệt độ cao hơn so với mạ Niken điện.
  4. Nhiệt độ xử lý nhiệt thấp, có thể đạt được khả năng chống ăn mòn và chống mài mòn khác nhau. Do đó, nó đặc biệt phù hợp cho các bộ phận có hình dạng và bề mặt phức tạp đòi hỏi chống mài mòn

 

 

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: