icon icon icon

SƠ LƯỢC VỀ LỊCH SỬ MẠ NIKEN

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VẬT LIỆU METATECH vào lúc 31/12/2021

SƠ LƯỢC VỀ LỊCH SỬ MẠ NIKEN

So với lịch sử của mạ điện, lịch sử của dung dịch mạ Niken tương đối ngắn, ứng dụng thực sự của nó vào công nghiệp ở nước ngoài chỉ vào cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980.

                                                                                

Chân dung Charles A. Wurtz – Khởi nguồn mạ Niken

Năm 1844, A. Wurtz phát hiện ra rằng Niken kim loại có thể được lắng đọng bằng cách khử hypophosphit từ dung dịch của muối Niken kim loại. Khám phá thực sự của công nghệ mạ Niken không điện (mạ Niken hóa) và ứng dụng của nó là vào năm 1944. Phát hiện của A. Brenner và G. Riddell thuộc Văn phòng Tiêu chuẩn và Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ đã làm rõ các đặc tính xúc tác của sự hình thành lớp phủ và phát hiện ra sự lắng đọng Niken phi bột, phương pháp này làm cho các ứng dụng công nghiệp của công nghệ mạ Niken không điện là có thể. Tuy nhiên, dung dịch mạ Niken không điện tại thời điểm đó cực kỳ không ổn định. Việc áp dụng quy trình mạ Niken hóa chậm hơn gần chục năm so với kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Công ty vận tải tổng hợp Hoa Kỳ bắt đầu quan tâm đến quy trình này, họ muốn mạ Niken lên bề mặt bên trong xi lanh, nhưng phương pháp mạ Niken điện thông thường không thể thực hiện được. 5 năm sau, họ đã nghiên cứu và phát triển mạ Niken không điện. Nhiều bằng sáng chế đã được công bố cho công nghệ hợp kim Phosphor. Năm 1955, họ đã tạo ra dây chuyền sản xuất thử nghiệm đầu tiên của mình và tạo ra dung dịch mạ Niken không điện có giá trị thương mại. Tên thương mại của dung dịch mạ Niken không điện này là “Kanigen”. Ở nước ngoài, đặc biệt là các nước như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Đức, mạ Niken không điện đã trở thành một công nghệ cao rất phát triển và được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau. Công nghiệp sản xuất xi mạ niken không điện ở Trung Quốc bắt đầu muộn nhưng đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Người ta ước tính rằng tổng quy mô của thị trường mạ niken không điện sẽ vào khoảng 30 tỷ nhân dân tệ mỗi năm và nó sẽ phát triển với tốc độ 10% đến 15% mỗi năm.

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: