icon icon icon

QUY TRÌNH MẠ NIKEN ĐEN

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VẬT LIỆU METATECH vào lúc 22/12/2021

QUY TRÌNH MẠ NIKEN ĐEN

I. Quy trình

1. Tẩy dầu mỡ → rửa nước → kích hoạt tẩy rỉ → rửa nước → gia nhiệt sơ bộ → hóa chất mạ cho hợp kim niken-phốt pho → rửa nước → mạ niken đen hóa học → rửa nước → xử lý sau

2. Tẩy dầu mỡ → rửa nước → kích hoạt tẩy rỉ → rửa nước → gia nhiệt sơ bộ → mạ niken đen bằng hóa chất → rửa nước → xử lý sau quy trình thích hợp để mạ trực tiếp niken đen trên thép, gang và hợp kim đồng, và cũng có thể được mạ trực tiếp trên thép không gỉ, niken mạ điện và mạ crom.

Khi mạ niken đen trực tiếp trên thép không gỉ, niken mạ điện,… cần phải hoạt hóa bằng axit clohydric đậm đặc hoặc axit sunfuric 20% (30 45 ℃) trước khi mạ, và thời gian không dưới 10 phút.

II. Chuẩn bị hóa chất

1. Chuẩn bị hóa chất làm việc theo công thức sau

     Niken sunfat: 25 g / l

     Natri hypophosphit: 25 g / L

     Phụ gia niken đen Metatech: 200ml / lít

2. Hòa tan niken sunfat và natri hypophosphit trong một nửa tổng lượng dung dịch làm việc đã tính. chất lỏng làm việc Sau khi khuấy hoàn toàn kết tủa hoặc lọc, nó là chất lỏng làm việc.

3. Điều chỉnh giá trị PH từ 10-11 bằng nước amoniac.

III. Các thông số quy trình mạ

1. Nhiệt độ mạ: 80 ± 5 ℃

2. Tải trọng làm việc: 2 ~ 2,5dm²; / L

3. Giá trị PH: 10 11, được điều chỉnh bằng amoniac

4. Thời gian: 30-60 phút

IV. Những điểm chính của quá trình mạ và bảo dưỡng dung dịch mạ

1. Bể mạ cần được làm bằng vật liệu chịu axit, kiềm và nhiệt độ cao. Tốt nhất nên đậy thùng mạ để giảm thất thoát nhiệt và tránh các mảnh vỡ rơi vào.

2. Thường xuyên khuấy trong quá trình mạ, có thể sử dụng khuấy cơ học hoặc khuấy không khí.

3. Chất lỏng trong bể cần được tuần hoàn và lọc mỗi giờ một lần trong quá trình làm việc, và nên sử dụng thiết bị đặc biệt cho bộ lọc, ví dụ, quá trình lọc liên tục có thể đóng vai trò khuấy động.

4. Vì giá trị PH sẽ giảm xuống trong quá trình mạ nên cần phải kiểm tra giá trị PH thường xuyên và điều chỉnh bằng nước amoniac.

5. Dung dịch bể được áp dụng trong 1 đến 1,5 giờ và dung dịch làm việc cần được bổ sung, lượng bổ sung là 3 đến 5% Thể tích bể, tùy thuộc vào số lượng bộ phận cần mạ và thời gian mạ. Sau khi dung dịch làm việc được bổ sung, cần bổ sung nước vào vị trí đã định.

6. Bể mạ nên được làm sạch thường xuyên, và thời gian làm sạch bể phải được xác định bởi tình hình làm việc tại chỗ và mức độ nghiêm trọng của cặn bám trên thành bể. Sau khi bể mạ được ngâm trong dung dịch axit nitric loãng 3%, cọ rửa hoặc tráng lại bằng nước sạch.

V. Xử lý hậu kỳ

1. Rửa sạch bằng nước khử ion, nướng ở nhiệt độ 100 110 ℃ trong 30 phút sau khi sấy.

2. Nhúng và khử nước dầu chống rỉ.

3. Sấy khô sau khi thụ động hóa (100 110 ℃) hoặc ngâm trong dầu chống rỉ đã khử nước.

4. Xịt sơn bóng trong suốt.

Ảnh hưởng của đặc điểm kỹ thuật quy trình mạ Niken đen

1. Niken sunfat là muối chính trong dung dịch mạ niken đen, đảm bảo nồng độ ion Ni nhất định thu được, nếu nồng độ ion Ni quá cao thì tỷ lệ ion Zn trong lớp mạ sẽ giảm Màu sắc của lớp phủ sẽ xám, thậm chí xuất hiện niken kim loại, màu sắc và độ bóng cũng làm cho dung dịch không ổn định và khả năng phân tán kém, nếu quá thấp, lớp phủ sẽ có màu nâu vàng, không có vệt đen và vệt, và khả năng liên kết sẽ kém.

2. Kẽm sunfat là một trong những muối chính trong dung dịch mạ, nếu nồng độ ion Zn quá thấp thì lớp mạ sẽ có màu xám, nếu nồng độ ion Zn quá cao thì lực liên kết sẽ giảm. Làm ít hơn và thường xuyên hơn theo khối lượng sản xuất.

3. Ảnh hưởng của giá trị PH: Quá cao sẽ làm cho dung dịch mạ bị đục, lớp thông lưu huỳnh của lớp mạ bị rơi ra, cần phải thường xuyên đo và điều chỉnh giá trị pH của dung dịch mạ trong quá trình sản xuất.

4. Ảnh hưởng của nhiệt độ, nhiệt độ của dung dịch mạ quá thấp, khả năng phân tán kém, tốc độ lắng đọng chậm, hàm lượng niken trong lớp mạ tăng khi nhiệt độ quá cao và xuất hiện ánh sáng. màu vàng.

5. Trước khi các bộ phận vào bể mạ phải bật nguồn điện trước khi vào bể, không được phép ngắt dòng điện trong quá trình mạ điện. Đồng thời, mật độ dòng điện cần được kiểm soát chặt chẽ trong các thông số kỹ thuật của quy trình. Nếu mật độ dòng điện quá lớn, lớp phủ sẽ thô ráp, thậm chí cháy xém, dễ gây bong tróc giòn, nếu mật độ dòng điện quá thấp, lớp phủ sẽ có màu ngũ sắc, đôi khi màu vàng nâu có vệt.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: