icon icon icon

NHUỘM ĐEN SẮT THÉP LÀ GÌ?

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VẬT LIỆU METATECH vào lúc 20/08/2022

NHUỘM ĐEN SẮT THÉP LÀ GÌ?

Nhuộm đen sắt thép – Black oxide coating là phương pháp tạo ra lớp oxit sắt đen, đây là lớp phủ chuyển đổi trên bề mặt sản phẩm sắt thép được hình thành khi sử dụng các hóa chất để oxy hóa bề mặt. Phản ứng oxy hóa này là do tác dụng giữa sắt trên bề mặt kim loại và muối oxy hóa có trong dung dịch nhuộm đen.

Các muối oxy hóa này bao gồm các chất thâm nhập, chất xúc tác, chất kích hoạt và chất phụ gia, tất cả đều tham gia vào phản ứng hóa học.

                      

LỚP OXIT ĐEN SAU NHUỘM

Lớp oxit đen sau quá trình nhuộm đen phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

  • Độ dày của lớp phủ oxit đen không vượt quá 0,001mm.
  • Bề mặt sản phẩm có thể sáng bóng hoặc mờ (tùy thuộc vào bề mặt sản phẩm được hoàn thiện trước khi nhuộm).
  • Khả năng chống ăn mòn tốt, chịu được nhiệt độ cao, bảo vệ sắt thép tránh những tác động xấu của môi trường bên ngoài, thời tiết, độ ẩm, nhiệt độ.
  • Tạo vẻ đẹp thẩm mỹ cho sản phẩm.
  • Lớp hoàn thiện sẽ ít bị sứt mẻ, bong tróc. Lớp oxit đen chỉ có thể được loại bỏ bằng cách loại bỏ cơ học hoặc hóa học.
  • Giảm ánh sáng chói gây mỏi mắt, tăng độ tập trung.

QUY TRÌNH NHUỘM ĐEN TIÊU CHUẨN

Quy trình tiêu chuẩn gồm có: Tẩy Dầu – Rửa nước – Tẩy Gỉ – Rửa nước – Nhuộm Đen – Rửa nước – Chống Gỉ – Sấy Khô – Bôi Dầu.

Tẩy dầu và tẩy gỉ

Sắt thép trước khi nhuộm đen cần được xử lý và làm sạch. Nếu bề mặt không sạch thì quá trình nhuộm đen sẽ không đều. Việc này ảnh hưởng đến khả năng chống ăn mòn của lớp nhuộm.

Sử dụng METCLEAN SC10 để tẩy dầu là một lựa chọn hợp lý. METCLEAN SC10 là sản phẩm tẩy dầu có tính kiềm mạnh, dạng bột, không gây biến tính bề mặt, tẩy nhanh.

Xem thêm: https://metatech.vn/metclean-sc10

Sau khi tẩy dầu, sử dụng H2SO4 hoặc HCl kết hợp cùng PICKLE PAL PLUS để tăng hiệu quả tẩy gỉ, ức chế ăn mòn nền sản phẩm.

Nhuộm đen

Nhuộm đen ở nhiệt độ thường mang lại năng suất sản xuất cao.

Nhuộm đen ở nhiệt độ cao mang lại độ bám dính bền bỉ cho lớp oxit đen (BLACK ON STEEL- HT, BLACK ON STEEL 750)

Xem thêm: https://metatech.vn/nhuom-den-danh-bong

Phủ dầu chống gỉ

Sản phẩm sau khi nhuộm đen sẽ được nhanh chóng nhúng qua lớp dầu chống gỉ để bảo vệ màng oxit đen không bị gỉ.

TÁC DỤNG CỦA QUÁ TRÌNH NHUỘM ĐEN SẮT THÉP

Nhuộm đen sắt thép tạo ra lớp màng phủ chuyển đổi trên mặt của kim lọai. Lớp phủ chuyển đổi trên bề mặt của sắt thép có tác dụng bảo vệ sắt thép, tránh được những tác nhân xấu từ môi trường bên ngoài đến bề mặt của sắt thép như nhiệt độ, độ ẩm … không những vậy, lớp phủ đó còn có khả năng chống ăn mòn kim loại. Qúa trình nhuộm đen không làm hư hại, ăn mòn hay biến tính bề mặt kim loại mà còn được ưa chuộng vì những khi sử dụng nhuộm đen kết hợp cùng những hóa chất đó giúp tăng hiệu suất làm việc, giảm thiểu được thời gian thi công, chế độ làm việc nhanh không cầu kì phức tạp.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: