icon icon icon

MỘT SỐ LOẠI NƯỚC THẢI TRONG NGÀNH XI MẠ

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VẬT LIỆU METATECH vào lúc 06/06/2021

Công nghệ xi mạ kim loại là một loại hình quan trọng trong công nghiệp xi mạ, giúp cho ra đời những sản phẩm xi mạ có độ bề cao, khả năng chống mài mòn tốt, nhất là làm tăng giá trị thẩm mỹ rất đáng kể. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng các loại hóa chất ngành xi mạ thì cũng đồng thời sản sinh ra một lượng nước thải lớn, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ rất nguy hại cho con người và môi trường xung quanh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một số loại nước thải phổ biến trong ngành xi mạ.
Nước thải của quá trình tẩy dầu mỡ
Trong quá trình sử dụng thì dầu mỡ sẽ đóng trên bề mặt của các chi tiết máy, trong đó có thể chia ra thành 2 loại dầu mỡ chính là: nhóm 1 có nguồn gốc thực vật  hoặc động vật; nhóm thứ 2 có nguồn gốc từ dầu mỏ như dầu DO, dầu nhờn, parafin, vazolin, xerezin.

Để xử lý lớp dầu mỡ này người bạn có thể dùng dung dịch NaOH. Lớp mỡ này do dễ bị xà phòng hóa tạo thành các muối axit béo bậc cao và sẽ tan được trong nước, còn lớp mỡ không bị xà phòng hóa thì cũng bị nhũ hóa bởi các dung dịch NaOH và các dung dịch kiềm cũng sẽ tách khỏi bề mặt chi tiết.
Tuy nhiên, trong quá trình tẩy dầu mỡ tự động thường sử dụng các dung môi tẩy rửa như: benzen, toluen, tricloetyle, một lượng các chất bôi trơn khác,…nhưng những chất này đều là nguyên nhân gây ô nhiễm của nước thải xi mạ đói với môi trường rất nghiêm trọng.
Nước thải của quá trình tẩy gỉ
Đối với các chi tiết máy chắc chắn cũng không tránh khỏi trường hợp ăn mòn hoặc hoen gỉ trên bề mặt làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động. Để xử lý lớp ăn mòn này chúng ta có thể dùng phương pháp hóa học hay phương pháp điện hóa đều được. Cụ thể:

- Với phương pháp tẩy rửa hóa học sẽ dùng các axit để hòa tan các sản phẩm ăn mòn trên bề mặt chi tiết. Nếu trường hợp là sắt, thép thì bạn sử dụng dung dịch axit H2SO4 10% hoặc axit HCL 10%. Trường hợp bề mặt bị ăn mòn nặng hơn thì bạn có thể sử dụng những loại dung dịch mạnh khác như: HNO3, CrO3, H2F2,…

- Phương pháp tẩy rửa điện hóa sẽ được tiên hành trên cực anot và catot trong các dung dịch điện phân là axit vô cơ giúp các các lớp gỉ ăn mòn này nhanh chóng hoà tan vào các dung dịch điện ly. Vì vậy, trong nước thải này sẽ chứa các ion kim loại.

Nước thải của quá trình làm bóng
Hóa chất xi mạ giúp làm bóng bề mặt kim loại một cách tối ưu và tùy vào đặc tính của từng loại mà người ta sẽ sử dụng loại hóa chất đánh bóng thích hợp. Trong đó những hỗn hợp oxit kim loại sử dụng phổ biến như: Corundum, Cacborundum, Smergiel hoặc các axit béo bậc cao khác như: oleic, Stearic,…các thành phần này cũng là một trong những chất góp phần làm tăng tính độc hại trong ngành nước thải xi mạ.

Ngoài 3 loại nước thải xi mạ kể trên thì còn rất nhiều loại khác nữa sẽ thải ra môi trường bên ngoài. Vì vậy để đảm bảo an toàn cho con người và môi trường, các doanh nghiệp cần phải có hệ thống xử lý nước thải đúng cách

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: