icon icon icon

Giá nickel tăng cao kỷ lục

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VẬT LIỆU METATECH vào lúc 06/03/2022

Giá nickel cao kỷ lục 10 năm

Năm 2021, nickel có mức tăng giá vượt trội so với các kim loại khác, khi tăng 25% - mức tăng mạnh nhất kể từ 2019, trở thành kim loại có hiệu suất cao nhất trong số các kim loại công nghiệp.

Kim loại nickel đột nhiên bị cuốn vào một cơn ‘bão’ khi giá gần đây liên tục phá vỡ những mức cao kỷ lục lịch sử, hiện đạt mức cao nhất trong vòng một thập kỷ do các nhà đầu tư đặt cược rằng các nhà sản xuất ô tô sẽ phải tranh giành thứ kim loại này để đảm bảo nguồn cung cho pin xe điện giữa bối cảnh lượng hàng dự trữ giảm dần.

Hợp đồng nickel tham chiếu – kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn London (LME) - ngày 12/1 đã tăng 4,4% lên 22.745 USD/tấn, cao nhất kể từ tháng 8/2011. Phiên liền trước, 11/1, giá kim loại này đã tăng 5%.

Tại Trung Quốc, giá nickel tăng vọt lên mức cao kỷ lục, với hợp đồng giao tháng 2 trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng kết thúc ngày 12/1 tăng trên 3,8% lên 162.340 nhân dân tệ (25.510 USD)/tấn.

Năm 2021, nickel có mức tăng giá vượt trội so với các kim loại khác, khi tăng 25% - mức tăng mạnh nhất kể từ 2019, trở thành kim loại có hiệu suất cao nhất trong số các kim loại công nghiệp. Các nhà đầu cơ đang mua ào ào mặt hàng nickel với nhận định giá sẽ còn tăng thêm nữa

Giá nickel tăng một phần cũng bởi những lo ngại về tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc – nước tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới – đã dịu lại. Bên cạnh đó, nhu cầu nickel cao do doanh số bán xe điện tăng vọt cũng thúc đẩy thị trường kim loại này, với việc các nhà sản xuất ô tô lớn tăng cường sản xuất và đẩy tăng doanh số bán hàng.

Ole Hansen, người phụ trách mảng chiến lược hàng hóa thuộc Ngân hàng Saxo ở Copenhagen, cho biết: "Sự chú ý tới Trung Quốc đang chuyển từ tâm lý lo lắng về sự suy thoái của lĩnh vực bất động sản sang các dấu hiệu kinh tế sẽ lấy lại đà tăng trưởng sau khi Chính phủ đưa ra các biện pháp kích thích và hỗ trợ cho nền kinh tế, một số trong số đó sẽ mang lại lợi ích cho kim loại công nghiệp".

                                         

Các nhà máy thép không gỉ, chủ yếu ở Trung Quốc, chiếm khoảng 2/3 lượng tiêu thụ nickel toàn cầu. Sản xuất của Trung Quốc hồi phục mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19 đã đẩy tăng mạnh nhu cầu nhập khẩu nickel vào thị trường này.

Theo đó, nhập khẩu nickel tinh chế của nước này kể từ tháng 4/2021 đã tăng nhanh đáng kể, lũy kế trong giai đoạn tháng 1 đến tháng 10 là 208.000 tấn, tăng 96% so với cùng kỳ năm trước đó.

                               

Không chỉ ở Trung Quốc, nhu cầu ở các nơi khác trên thế giới cũng bùng nổ, khiến nguồn cung trở nên thắt chặt.

Hầu hết nguồn cung nickel trên thế giới được cung cấp cho các nhà sản xuất thép không gỉ, và sản lượng thép không gỉ trên toàn cầu đã hồi phục nhanh trong năm 2021, ghi nhận mức tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm đạt 25% so với cùng kỳ năm trước, theo Diễn đàn Thép không gỉ Quốc tế.

Cho đến nay, pin xe điện vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng tiêu thụ nickel toàn cầu, nhưng đang tăng trưởng rất nhanh.

Nhu cầu nickel cho ngành sản xuất pin ở Trung Quốc, nhà cung cấp pin EV lớn nhất thế giới, đang tăng nhanh dưới hình thức nhập khẩu nickel sunphat siêu tích điện. Lượng nhập khẩu mặt hàng này trong 10 tháng đầu năm 2021 đạt 35.900 tấn, tăng so với chỉ 4.800 tấn trong 10 tháng đầu năm 2020.

Sức mạnh tổng hợp của các ngành công nghiệp tiêu thụ nickel cũ và mới đã thách thức các dự báo.

Tại cuộc họp vào tháng 10/2020, Tổ chức Nghiên cứu Nickel Quốc tế (INSG) dự kiến ​​nhu cầu nickel trên toàn cầu năm 2021 tăng 9%. Tuy nhiên, đến tháng 4/2021, họ đã nâng mức dự báo lên 12%, và trong cuộc họp gần đây nhất, vào tháng 10, nâng tiếp tỷ lệ này lên 16%.

Đây là những con số tăng trưởng siêu nhanh, cho thấy tốc độ hồi phục mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu sau những đợt dịch đầu tiên, năm 2020.

S&P Global Market Intelligence dự báo tiêu thụ nickel sơ chế trên toàn cầu sẽ phục hồi nhanh do việc mở rộng công suất thép không gỉ ở Trung Quốc và Indonesia.

"Nhu cầu bên ngoài Trung Quốc dự kiến ​​sẽ là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu trên toàn cầu trong năm 2022, với tiêu thụ trên toàn cầu được dự báo sẽ tăng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm khoảng 7% trong giai đoạn 2020-2025", S&P cho biết, và thêm rằng: "Nhu cầu nickel của ngành pin dự kiến ​​cũng sẽ tăng nhanh đáng kể, với nhiều người dự đoán sẽ đạt gần 35% tổng nhu cầu vào cuối thập kỷ này".

Trong khi đó, INSG cũng liên tục phải điều chỉnh dữ liệu về nguồn cung – vốn đã nhiều lần bị ảnh hưởng ở Trung Quốc và các nơi khác trên thế giới.

Tháng 10/2020, INSG dự báo thị trường nickel thế giới sẽ dư thừa 68.000 tấn (chênh lệch cung – cầu), đến tháng 10/2021 đảo ngược thành dự báo nguồn cung thiếu hụt 134.000 tấn trong năm 2021.

Rủi ro về nguồn cung là lý do chính khiến các nhà phân tích của JPMorgan vào tháng 12/2021 đã dự báo tình trạng thâm hụt sẽ kéo dài ít nhất trong nửa đầu năm 2022, đồng thời điều chỉnh dự báo về giá nickel, theo đó tăng lên 23.000 USD/tấn trong quý 1/2022, giảm nhẹ về 22.000 USD/tấn trong quý thứ 2.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs dự báo thị trường nickel sẽ thâm hụt 30.000 tấn vào năm 2022, tăng so với dự báo tháng 8 là thâm hụt 13.000 tấn.

Các nhà phân tích của công ty Jinrui Futures cũng nhận định: "Giá nickel dự kiến ​​sẽ duy trì mạnh trong ngắn hạn giữa bối cảnh tồn kho vốn đang ở mức rất thấp liên tiếp bị rút hàng ra nên sẽ còn giảm nữa. Tuy nhiên, việc tăng công suất từ ​​Indonesia sẽ hạn chế giá nickel tăng mạnh trong trung và dài hạn".

Nguồn: Báo Vietnamnet -https://vietnamnet.vn/

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: